NHỮNG LƯU Ý KHI ĐẦU TƯ DÒNG CONDOTEL NGHĨ DƯỠNG

Với mức cam kết lợi nhuận cố định trong nhiều năm mà các chủ đầu tư dự án BĐS nghỉ dưỡng nói chung, condotel nói riêng đang được đẩy lên 8%, thậm chí là đến 12%.

 

Nhìn vào mức lợi nhuận này đã đủ sức hấp dẫn với bất cứ nhà đầu tư nào, so với những kênh đầu tư như chứng khoán, vàng hay lợi tức từ cho thuê căn hộ cao cấp 5-7%, gửi tiền tiết kiệm ở nhà băng trung bình khoảng 7% đã cho thấy condotel hấp dẫn hơn hẳn.

Điều này khiến việc đầu tư vào các dự án condotel đang trở nên sôi động. Tại hầu hết các tỉnh miền Trung có lợi thế du lịch, đặc biệt là Đà Nẵng, Nha Trang,Phú Quốc đâu đâu cũng rầm rộ đầu tư vào Condotel.

Thế nhưng, đằng sau sự sôi động đó cũng là những nguy cơ tiềm ẩn khá nhiều rủi ro cho NĐT, nếu không nghiên cứu kỹ càng trước khi ra quyết định đầu tư. Để có thêm cái nhìn đa chiều, thực trạng thị trường chúng ta cần lưu ý những điểm sau trước khi quyết đinh đầu tư BĐS Nghĩ Dưỡng.

1)     Tình hình thị trường BĐS nghị dưỡng đặc biệt là hình thức nghĩ dưỡng Condotel hiện nay?

Có thể nói rằng, Condotel là sản phẩm BĐS đầu tư đang được nhiều Nhà đầu tư ưa chuộng.

Khi đầu tư condotel, Nhà đầu tư có thêm thu nhập từ việc tham gia chương trình cho thuê lại các căn hộ tiện nghi như khách sạn này. Mức lợi nhuận mà chủ đầu tư thường cam kết từ 8-10%, nay thậm chí là 12% đã thổi một luồng sinh khí mới vào phân khúc này.

Vì thế, các dự án condotel ven biển đã bùng nổ, lan tỏa ra trên khắp thành phố biển miền Trung như Đà nẵng, Phú quốc,Nha trang,Phan thiết…..

2? Tại sao chủ đầu tư đưa ra mức cam kết lợi nhuận cao đến như vậy? có dựa vào cơ sở nào không? Hay chỉ nhằm bán được hàng, đầu tư condotel hay chỉ như một “mê cung”...

Theo khảo sát hiện nay cho thấy, nhóm đối tượng đầu tư vào condohotel chủ yếu là người có mức thu nhập trung lưu, có nhu cầu nghỉ dưỡng định kỳ và đầu tư để gia tăng lợi nhuận.

Việc các chủ đầu tư đưa cam kết lợi nhuận cố định cho condotel từ 8% đến 12%  do nó là dòng sản phẩm được thị trường ưa chuộng bởi tích hợp được rất nhiều ưu điểm như tích lũy tài sản hay thu nhập cố định.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần hiểu rõ uy tín của chủ đầu tư dự án, tính pháp lý của dự án cũng như thỏa thuận giữa hai bên để có thể hoàn toàn đầu tư và  “nghỉ dưỡng” hiệu quả với sản phẩm condotel này.

3)   Hiện tượng chạy đua mức cam kết lợi nhuận, thậm chí là 8%  đến 12%, lợi tức này là ảo? hay thật?

Các dự án condotel khi đi vào khai thác hay nói cách khác là dòng tiền để trả lãi cho người mua tài sản, là quan trọng hơn sự hào nhoáng của mức cam kết ban đầu.

Cam kết trả lợi nhuận cố định 8% đến 12% năm trong vòng 8 năm hoặc 10 năm tương tự phát hành trái phiếu, nghĩa là chủ đầu tư phát sinh nghĩa vụ trả nợ lãi trong thời hạn cam kết.

Chính vì vậy, Nhà đầu tư cần chú ý khi giao dịch cần lưu ý nghĩa vụ này phải đưa vào thỏa thuận mua bán giữa hai bên và kèm theo quy định rõ ràng các tiện ích, ưu đãi cho người mua condotel.

4) Chủ đầu tư có uy tín không?

Uy tín và năng lực tài chính của chủ đầu tư là yếu tố quan trọng để lựa chọn dự án, nhằm tránh rủi ro về khả năng thanh toán lãi khi dự án hoạt động.

Thêm vào đó, thương hiệu quản lý khách sạn, vị trị dự án cũng như thị trường khách sạn khu vực cũng góp phần tạo nên thành công cho việc đầu tư các sản phẩm condotel.

5) Nên lựa chọn đầu tư vào condotel như thế nào cho hiệu quả?

Hiện nay người mua condotel chủ yếu đến từ HN và Tp.HCM, và hầu hết Nhà đầu tư đều bị hấp dẫn bởi 2 yếu tố : vừa tích lũy tài sản bất động sản nghỉ dưỡng kèm theo thu nhập sinh lời cố định hàng năm.

Do đó, ngoài việc lưu ý về tính pháp lý, uy tín chủ đầu tư và đơn vị quản lý, thì nhà đầu tư cần lưu ý thêm:

+ Thứ nhất, vị trí dự án condotel phải kết nối thuận tiện với các thành phố lớn, ví dụ: Dự án Kim Long Season Mỹ Khê tại TP. Đà Nẵng ngay tại Mặt biển Mỹ Khê, đưỡng Võ Nguyên Giáp, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng. Dự án với thiết kế hiện đại đầy đủ tiện ích 5 sao thu hút được nhiều khách du lịch.Đặc biệt,nhà đầu tư được sở hửu vĩnh viễn.

+ Thứ hai, sản phẩm condotel thiết kế vừa túi tiền, diện tích 40-60 m2 là hợp lý, tầm 2 tỷ/căn, cạnh tranh hơn nhiều so với các căn hộ tại thành phố như Hà Nội, HCM nên có thể ưu tiên đầu tư như căn nhà thứ hai.

+ Thứ ba, quyền sử dụng lâu dài và thu nhập cố định được đảm bảo. Đây có thể coi là yếu tố mấu chốt thu hút người mua vì họ nắm chắc trong tay quyền sử dụng và khai thác tài sản.

=> Hiện nay Kim Long Season Mỹ Khê là một trong những dự án đang đầu tư

Nhà đầu tư cần xem xét thận trọng tính pháp lý, quy hoạch của dự án để nhận định về việc cấp giấy chứng nhận sở hữu lâu dài. Trên thực tế, có khá nhiều dự án khu nghỉ dưỡng chỉ là đất thuê thương mại với mục đích kinh doanh khách sạn nên việc bán các condotel hay biệt thự sẽ không được cấp giấy chứng nhận sở hữu.